Quy trình sản xuất TVC quảng cáo từ A-Z theo tiêu chuẩn quốc tế

13/04/2022 10:55

Để sản xuất một TVC quảng cáo sẽ cần tuân thủ một số quy trình nghiêm ngặt để tạo ra được một sản phẩm hiệu quả, dễ tiếp cận và gần gũi với khách hàng. Thế nhưng, không phải một Marketers nào cũng thực sự nắm rõ. Hãy theo dõi bài viết này để khám phá và hiểu sâu được quy trình làm TVC theo tiêu chuẩn quốc tế.

Quy trình sản xuất TVC từ A-Z

Dưới đây là các bước để sản xuất một TVC, mỗi khâu đều rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện sản phẩm mang đến cho khách hàng.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng

Để có được một TVC quảng cáo hoàn chỉnh thì cần sự kết hợp ăn ý giữa Agency và Client. Và tiếp nhận thông tin được coi là bước đầu tiên.

Về phía khách hàng, cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để Agency lên ý tưởng. Từ chuyên ngành còn được gọi là Creative Brief. Trong Brief hoàn chỉnh bao gồm: - Thông tin về sản phẩm, dịch vụ - Mục tiêu chiến dịch - Khách hàng mục tiêu - Thông điệp nhãn hàng

Bước 2: Xây dựng ý tưởng.

Sau khi nhận được Brief từ phía khách hàng, Agency tiến hành trao đổi thảo luận và đưa ra các ý tưởng phù hợp với sản phẩm, dịch vụ khách hàng muốn quảng cáo. Đây là bước vô cùng quan trọng, đóng vai trò định hình "khung xương" cho sản phẩm TVC. Tưởng chừng bước này rất đơn giản, chỉ gạch đầu dòng. Nhưng lại mất rất nhiều công sức, trí tuệ của Agency để cho ra một ý tưởng hoàn hảo truyền tải trọn vẹn thông điệp quảng cáo và đáp ứng được mong muốn của khách hàng.

Bước 3: Xây dựng kịch bản và vẽ StoryBoad

Sau khi khâu ý tưởng hoàn thiện sẽ lên kịch bản chi tiết. Kịch bản sẽ được phân tách rõ thành 2 phần để đơn vị sản xuất nắm chắc và dễ dàng thực hiện.

- Kịch bản văn học: Biên tập viên cùng đạo diễn sản xuất làm việc với nhau và thống nhất thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải sản phẩm, dịch vụ của mình tới khách hàng mục tiêu.

- Kịch bản bằng hình ảnh: Sau khi kịch bản văn học hoàn thiện, hoạ sĩ sẽ lên kịch bản bằng hình ảnh nhằm phác hoạ lời thoại cũng như cảnh quay một cách chân thực nhất.

Bước 4: Giai đoạn tiền sản xuất

Để đáp ứng cho việc sản xuất được hiệu quả và tối ưu, tránh phát sinh thêm chi phí, vì vậy trước khi triển khai thì ekip cần sự chuẩn bị kỹ càng, tìm hiểu các khâu bao gồm:

Lựa chọn bối cảnh quay: Trong một TVC chỉ có thời lượng 15-60s hình mà phải làm nổi bật được thông điệp, vì vậy việc lựa chọn bối cảnh cần sự tỉ mỉ và chắt lọc, Ekip sản xuất phải khảo sát rất kỹ trước khi bấm máy.

Chuẩn bị đạo cụ đi kèm: Cũng như quay một bộ phim truyền hình, đạo cụ là một phần không thể thiếu trong TVC. Các đạo cụ độc đáo luôn góp phần làm bối cảnh trở nên đặc sắc, thú vị hơn làm tăng tính tương tác cho đoạn quảng cáo.

Trang phục: Có thể bạn không biết, quần áo phụ kiện tưởng chừng như đơn giản và không quá cần thiết lại chính là một trong những yếu tố then chốt tạo nên thành công về mặt hình ảnh của một TVC. Bộ trang phục của diễn viên sẽ làm nổi bật tính cách nhân vật đôi khi còn mang cả dụng ý của nhà sản xuất. Các trang phục, quần áo, váy vóc khác nhau lại có thể thể hiện những tính cách, văn hoá, tạo hình khác nhau giúp TVC có điểm nhấn và tạo ấn tượng với người xem.

Casting/tuyển diễn viên: Nhà sản xuất sẽ tìm kiếm diễn viên hoặc nhân vận đại diện (KOLs) phù hợp với tính cách, ngoại hình của nhân vật trong TVC. Bên cạnh đó, nhiều nhãn hàng sẽ chọn những người có tầm ảnh hưởng lớn để lôi kéo fans của họ sử dụng sản phẩm.

Bước 5:  Giai đoạn sản xuất

Đây là quá trình thực hành quay và tạo ra sản phẩm. Có biến “kịch bản trên giấy” thành “thước TVC ấn tượng” hay không, phải trông cậy rất nhiều vào công đoạn này. Ngoài đạo diễn, quay phim, diễn viên…thì người giám sát kịch bản, biên tập hình ảnh và âm thanh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng các cảnh quay.

Cùng chúng tôi khám phá các công việc chuyên môn của từng bộ phận nhé!

- Đạo diễn (Director): Đạo diễn chính, trợ lí đạo diễn, thư kí trường quay… Nhóm đạo diễn sẽ có trách nhiệm chính trong chỉ đạo diễn xuất các diễn viên, kiểm soát chung vấn đề nghệ thuật của các cảnh quay. Tuy nhiên khác với phim điện ảnh, sự sáng tạo của đạo diễn TVC sẽ phải cần trong khuôn khổ để đảm bảo đúng yêu cầu, nhất quán với ý tưởng các Agency đưa ra. - Tổ chức sản xuất: Executive Producer, Producer, Production Manager. Nếu như nhóm đạo diễn phụ trách về nội dung thì nhóm này sẽ đảm bảo điều phối chung cho quá trình sản xuất. Họ nắm vai trò quản lí kinh phí, liên hệ các bộ phận, diễn viên, công tác hậu cần, sắp xếp lịch trình quay. - Mỹ thuật: Giám đốc mỹ thuật (Art director), Thiết kế bối cảnh (Set decorator), Thiết kế đạo cụ (Prop maker), Stylist, Make up,… Bối cảnh của TVC có được tái hiện trọn vẹn hay không? Trang phục diễn viên có thể hiện đứng với ý đồ đạo diễn hướng tới hay không? Tất cả đều phụ thuộc vào chất lượng công việc nhóm Mỹ thuật. - Tổ quay: Chỉ đạo hình ảnh (Director of photography), Quay phim, Steadicam, Flycam.

Đây là bộ phận sẽ giúp đảm bảo khuôn hình và ánh sáng của đoạn TVC. Cùng một bối cảnh, biểu cảm của diễn viên, nhưng những góc quay, đánh sáng khác nhau sẽ góp phần tạo nên những cảm giác chân thực, độc đáo hơn rất nhiều. - Kĩ thuật và ánh sáng Bộ phận này sẽ là “cánh tay phải đắc lực” trợ giúp cho tổ quay phim. Trong quá trình sản xuất, yếu tố thời gian và thời tiết có thể coi là một trong những rủi ro lớn nhất gây cản trở. Vậy nên, các nhà làm phim thường phải tạo ra các yếu tố giả thời tiết như giả nắng, mưa, quay ngày giả đêm, quay đếm giả ngày,…Điều này cần có sự hỗ trợ từ các thiết bị ánh sáng để hiện thực hóa dụng ý bối cảnh. Cuối cùng sản phẩm của giai đoạn này sẽ là các đoạn Footage quay thô theo đúng kịch bản đã đưa ra.

Bước 6: Xử lý hậu kỳ

Một video thành công không chỉ dựa vào nội dung đặc sắc, góc quay siêu đẹp mà còn phụ thuộc rất nhiều vào các kỹ xảo, thủ thuật dựng phim chuyên nghiệp. TVC có được nâng tầm giá trị hay không, quá trình dựng đóng yếu tố then chốt. SanxuatTVC.vn rất chú trọng tính logic, cụ thể:

Sau khi nhận được tư liệu từ phòng sản xuất, bộ phận kỹ thuật sẽ bắt tay vào chỉnh sửa phim 2D, 3D, effect, animation là một số các kỹ xảo được áp dụng để thiết kế đồ họa cũng như gây ấn tượng cho quảng cáo. Tùy thuộc vào mục tiêu, yêu cầu mà khách hàng hướng tới, các kỹ thuật viên sẽ có những “đường đi nước bước” phù hợp với các tiêu chí ấy.

Các bạn làm dựng sẽ lựa chọn các nội dung hay nhất, đặc sắc nhất và sắp xếp thành một bộ phim đầy đủ, trơn tru. Sau đó, đạo diễn, sản xuất sẽ xem lại để đánh giá độ hài lòng

Những người phụ trách âm thanh sẽ chịu trách nhiệm cho phần hoàn thiện âm thanh, gồm: nhạc nền, lời thoại, lồng tiếng…sao cho khớp với hình ảnh của TVC

Bước 7: Gửi TVC cho khách hàng và phát hành TVC

Khâu hậu kỳ đã hoàn tất, khách hàng sẽ nhận được đoạn băng trước khi in. Nếu khách hàng có chỉnh sửa thì sẽ có sự thay đổi. Đoạn băng cuối cùng sẽ được in nếu có sự đồng ý final của client.

Một số kinh nghiệm của chúng tôi khi sản xuất TVC

1. Lên ý tưởng thật hấp dẫn

Một TVC quảng cáo sẽ chỉ giới hạn trong một khoảng thời gian từ 30-1 phút bởi nhiều TVC quảng cáo sẽ được phát sóng trên truyền hình với chi phí đắt đỏ tính theo từng giây. Vì vậy, nội dung kịch bản vừa phải đảm bảo ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ thông tin sản phẩm cũng như thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm.

2. Học hỏi các kỹ thuật quay phim hiện đại

Các kỹ thuật quay phim hiện đại vẫn được update từng ngày từng giờ đòi hỏi nhà sản xuất TVC quảng cáo cần học hỏi liên tục. Đồng thời, tay nghề của người làm nhiệm vụ quay phim tốt cũng cần sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại.

Những thước phim quảng cáo rõ nét, sinh động, có độ phân giải cao sẽ dễ gây được ấn tượng tốt với người xem.

3. Mời các diễn viên chuyên nghiệp, người nổi tiếng

Sự diễn xuất của diễn viên quyết định rất quan trọng đến sự thành công của kịch bản. Ngoài làm tròn vai diễn một cách xuất sắc, phải tạo được thiện cảm với người xem, truyền đạt nội dung quảng cáo đến khán giả một cách sâu sắc và ấn tượng.

Thêm nữa, độ nổi tiếng của người nổi tiếng tham gia đóng TVC quảng cáo sẽ quyết định đến sức lan tỏa của TVC quảng cáo, đồng thời làm tăng độ tin cậy của sản phẩm trong mắt người xem.

4. Truyền thông hiệu quả

Một TVC quảng cáo thành công không chỉ thể hiện ở chất lượng mà còn phụ thuộc vào kênh phát hành. Hiện ngoài truyền hình thì hệ thống mạng xã hội đang là mảnh đất màu mỡ để doanh nghiệp khai thác và tìm kiếm khách hàng.

Như vậy, để có được một đoạn phim quảng cáo chất lượng thì quy trình sản xuất phim quảng cáo phải tiến hành nghiêm túc và đảm bảo hoàn thành tốt tất cả các yêu cầu của quy trình sản xuất TVC chất lượng. Và điều này chỉ có những công ty quảng cáo chất lượng mới có thể đủ năng lực để đảm nhận.

Đơn vị sản xuất TVC quảng cáo uy tín

SanxuatTVC.vn là đơn vị số 1 trong thị trường truyền thông - quảng cáo, đơn vị hội tụ đủ các yếu tố mà khách hàng mong muốn. Công ty đã thực hiện hơn 300 chiến dịch truyền thông, 2.000 video clip quảng cáo trong suốt hơn 12 năm kể từ khi thành lập. Vì vậy, đơn vị đảm bảo mang lại sự hài lòng cho khách hàng kể cả những người khó tính nhất.

SanxuatTVC.vn cung cấp giải pháp tổng thể về video quảng cáo từ việc xây dựng chiến lược, ý tưởng, quay phim tiền kỳ, dựng hậu kỳ video và cuối cùng là phát hành video phim quảng cáo hiệu quả tối ưu nhất cho khách hàng.

Quảng cáo tết 2020 - TVC quảng cáo Điều hoà Akino của SanxuatTVC.vn

Chính vì các lý do đó, các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như Viettel, Fecon, Traphaco, Nguyễn Kim, Tân Á Đại Thành, Sunhouse, HD Bank, BIDV... đã lựa chọn sử dụng dịch vụ của SanxuatTVC.vn. Từ sản xuất TVC quảng cáo, giới thiệu sản phẩm cho đến làm phim doanh nghiệp.

Ngoài ra, chi phí sản xuất video quảng cáo của SanxuatTVC.vn cũng ở mức rất ưu đãi, phù hợp với ngân sách của nhiều đối tượng doanh nghiệp. Cùng với đó là chất lượng video sản xuất ra luôn đạt chất lượng tốt nhất, hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra.

Thêm nữa, SanxuatTVC.vn có mối quan hệ với rất nhiều diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng... để tham gia đóng TVC quảng cáo nhằm tăng độ tin cậy cho sản phẩm của doanh nghiệp.
SanxuatTVC.vn - Production House Số 1
Chúng tôi cung cấp giải pháp tổng thể về làm phim quảng cáo bao gồm: Sản xuất TVC, sản xuất Video sản phẩm chuyên nghiệp, làm Viral Video... từ việc xây dựng chiến lược, ý tưởng, quay phim, dựng hậu kỳ và cuối cùng là phát hành sản phẩm hiệu quả tối ưu nhất cho khách hàng.
SanxuatTVC.vn làm phim doanh nghiệp và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với các gói thực hiện khác nhau phù hợp cho ngân sách của doanh nghiệp.

Địa chỉ:  Tầng 5 tòa nhà 25T1 Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://sanxuattvc.vn/

Hotline: 07 6886 9595

Email: INFO@VIETSTARMAX.VN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG

CÔNG TY SẢN XUẤT PHIM QUẢNG CÁO HÀNG ĐẦU

SANXUATTTVC là Công ty sản xuất phim quảng cáo và Truyền thông uy tín hàng đầu tại Việt Nam, Với khẩu hiệu: "Sáng tạo không ngừng", chúng tôi đã nỗ lực nghiên cứu các ý tưởng, giải pháp và cách thức thực hiện nhằm giúp các doanh nghiệp - khách hàng mục tiêu của chúng tôi nâng cao hiệu quả trong hoạt động, tiến lên mạnh mẽ về phía trước...