Tổng hợp 8 thuật ngữ thường gặp khi làm đồ họa thông dụng

06/01/2021 17:02

Ngành đồ họa thực sự vô cùng thú vị và hầu như những người làm ngành này có đầu óc sáng tạo và vô cùng nhạy bén. Khi bắt đầu tham gia học hỏi thiết kế đồ họa thì bạn sẽ đi từ những điều nhỏ nhất như thuật ngữ về ngành. Vì vậy, trong bài viết này, SanxuatTVC.vn sẽ giới thiệu tới bạn 8 thuật ngữ thường gặp khi làm đồ họa.
1. Raster
Trong lĩnh vực chỉnh sửa ảnh thì photoshop được xem là tiêu chuẩn và ngày càng trở nên phổ biến với người dùng. Nhất là với những người thường làm đồ họa thì thuật ngữ ảnh Raster giúp tối ưu hóa hình ảnh, đem đến chất lượng cao nhất.
Hiểu đơn giản là hình ảnh được hình thành từ cả nghìn điểm ảnh khác nhau với đa dạng hình thù, màu sắc. Nó có độ chuyển sắc mềm mịn và phụ thuộc vào số lượng điểm ảnh trên hình mà khi phóng to ảnh không thể đạt được chất lượng cao.
2. DPI và PPI
Chúng ta thường nghe tới độ phân giải Resolution với 2 thuật ngữ thông dụng là DPI và PPI. Trong đó:
● DPI: Chính là chỉ số chấm trên inch ở 1 trang in ra. Ảnh càng nhiều chấm trên mỗi inch thì độ sắc nét càng cao
● PPI: Là điểm số ảnh trên mỗi inch của một bức ảnh được hiển thị là 72 DPI. Nó có độ phân giải cao thì hình ảnh cho ra đẹp mịn cả hiển thị trên màn hình lẫn in ấn
3. Typography
Typography là 1 trong 8 thuật ngữ thường gặp khi làm đồ họa. Đây là thuật ngữ chỉ một nghệ thuật được người dùng lựa chọn để ghép chữ trong ngành in ấn. Là nền tảng của thiết kế đồ họa với các cách tạo chữ ấn tượng, phù hợp.
Typography trong ngành đồ họa
4. Logo designs và Branding
Logo là 1 trong 8 thuật ngữ thường gặp khi làm đồ họa. Dạng công cụ tiếp thị phổ biến, đại diện cho một thương hiệu, đơn vị kinh doanh gửi đến cộng đồng nắm bắt thông tin, nhận diện công ty.
5. CMYK
CMYK là hệ màu cơ bản mà người dùng lựa chọn để thể hiện nội dung văn bản trong thiết kế đồ họa. Ứng dụng trong ngành sách báo, tạp chí, quảng cáo,...
6. Gradient
Gradient: Sử dụng tô chuyển màu cho một sản phẩm thiết kế. Có 2 dạng thông dụng đó là Radial Gradient ở vị trí chính giữa và Linear Gradient với mỗi màu sắc sẽ nằm ở vị trí đối nghịch nhau trong một khung hình.
7. Vector
Đây là hình ảnh được tạo ra từ vector bởi phương pháp Toán học có xác định tọa độ X - Y với những chấm mút. Các điểm này nối đường thẳng (line), điểm này đến điểm kia hoặc tạo thành hình dạng (shape) bất kỳ. Với ảnh Vector thì nó không được như hình ảnh Raster nên không thể có độ chuyển sắc mềm mịn vì không có các điểm ảnh.
Thuật ngữ Vector trong ngành đồ họa
8. Brand Identity
Brand identity là vấn đề mà giới Design mới bắt đầu tập tành học hỏi luôn nói đến. Trên thực tế thì đây là thuật ngữ chuyên ngành mà các nhà thiết kế đồ họa buộc phải nắm vững.
Nó còn được biết đến là một bộ nhận diện thương hiệu cho Công ty hay các doanh nghiệp muốn truyền tải tới khách hàng thông qua dịch vụ, sản phẩm, tiện ích. Tùy theo từng chiến lược quảng cáo của nhà phân phối mà việc truyền đạt được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau.
Thuật ngữ Brand Identity giúp nhận diện thương hiệu nhanh chóng
Tổng hợp 8 thuật ngữ thường gặp khi làm đồ họa trên bài viết gửi bạn tham khảo để biết rõ hơn về ngành đồ họa. Nếu bạn cần làm đồ họa trình cao hay làm video quảng cáo hãy liên hệ với SanxuatTVC.vn nhé. Chắc chắn những sản phẩm mà chúng tôi mang lại sẽ làm hài lòng mọi nhu cầu của quý khách hàng.
SanxuatTVC.vn - Production House Số 1
Chúng tôi cung cấp giải pháp tổng thể về làm phim quảng cáo bao gồm: Sản xuất TVC, sản xuất Video sản phẩm chuyên nghiệp, làm Viral Video... từ việc xây dựng chiến lược, ý tưởng, quay phim, dựng hậu kỳ và cuối cùng là phát hành sản phẩm hiệu quả tối ưu nhất cho khách hàng.
SanxuatTVC.vn làm phim doanh nghiệp và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với các gói thực hiện khác nhau phù hợp cho ngân sách của doanh nghiệp.

Địa chỉ:  Tầng 5 tòa nhà 25T1 Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://sanxuattvc.vn/

Hotline: 07 6886 9595

Email: INFO@VIETSTARMAX.VN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG

CÔNG TY SẢN XUẤT PHIM QUẢNG CÁO HÀNG ĐẦU

SANXUATTTVC là Công ty sản xuất phim quảng cáo và Truyền thông uy tín hàng đầu tại Việt Nam, Với khẩu hiệu: "Sáng tạo không ngừng", chúng tôi đã nỗ lực nghiên cứu các ý tưởng, giải pháp và cách thức thực hiện nhằm giúp các doanh nghiệp - khách hàng mục tiêu của chúng tôi nâng cao hiệu quả trong hoạt động, tiến lên mạnh mẽ về phía trước...